Quan hệ lúc nào là an toàn? Cách đảm bảo an toàn tình dục?

quan hệ lúc nào là an toàn

Quan hệ lúc nào là an toàn? Cách đảm bảo an toàn tình dục?

Visitors have accessed this post 82 times.

Quan hệ lúc nào là an toàn là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm khi mới tìm hiểu về tình dục nói chung và an toàn tình dục nói riêng. Vậy an toàn trong tình dục là gì, có quan trọng không? Quan hệ vào thời điểm nào thì được tính là quan hệ an toàn? Cùng Feelex tìm hiểu qua bài viết dưới đây bạn nhé!

1. An toàn trong quan hệ tình dục là gì? Vì sao cần tìm hiểu?

quan hệ lúc nào là an toàn

Quan hệ tình dục an toàn có thể được hiểu là giao hợp mà không làm lây nhiễm các bệnh tình dục hay dẫn đến mang thai ngoài ý muốn. Tình dục an toàn được đảm bảo khi cơ quan sinh dục nữ không tiếp xúc với tinh dịch và hai bên không tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết hay máu của đối phương trong quá trình “hành sự”.

Tìm hiểu về an toàn trong quan hệ tình dục rất quan trọng bởi nếu không biết quan hệ lúc nào là an toàn, cặp đôi sẽ dễ lây nhiễm chéo các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs) hoặc mang thai ngoài dự kiến gây ảnh hưởng đến sức khỏe và kế hoạch cuộc sống của cả hai.

2. Quan hệ lúc nào là an toàn?

Quan hệ lúc nào là an toàn có thể được xác định theo 2 trường hợp:

2.1. Quan hệ không tạo nguy cơ lây nhiễm chéo các bệnh qua đường tình dục giữa cặp đôi

quan hệ lúc nào là an toàn

Với trường hợp này, quan hệ được xem là an toàn khi:

 • Hai bên đã có thời gian tìm hiểu và được trang bị kiến thức cần thiết về tình dục an toàn.
 • Cả hai cùng tham gia kiểm tra định kỳ để xác định có mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục không. Nếu phát hiện mắc bệnh, hai bên cần phối hợp điều trị để ngăn chặn nguy cơ lây lan và kéo dài thời gian mắc bệnh.
 • Cặp đôi có sự trao đổi thẳng thắn, chân thật về những thông tin liên quan đến hoạt động tình dục: sở thích, thói quen, tình trạng sức khỏe, biện pháp bảo đảm an toàn tình dục dự kiến sẽ sử dụng,…
 • Cả hai bên đối tác dành thời gian quan tâm đến vấn đề sức khỏe tình dục (Sexual Health): thường xuyên kiểm tra tình trạng sức khỏe tình dục cũng như đảm bảo duy trì lối sống tình dục lành mạnh, an toàn.

2.2. Quan hệ không dẫn đến mang thai ngoài ý muốn

Để hạn chế tối đa nguy cơ mang thai ngoài ý muốn, ngoài việc sử dụng các biện pháp đảm bảo, bạn có thể học cách tính ngày quan hệ an toàn. Ngày an toàn là ngày không dễ thụ thai. Vào những ngày này, quan hệ tình dục sẽ ít có khả năng dẫn đến mang thai ngoài dự kiến hơn.

quan hệ lúc nào là an toàn

Để xác định ngày an toàn (bao gồm cả an toàn tuyệt đối và an toàn tương đối), bạn có thể tính thời điểm nguy hiểm (những ngày dễ thụ thai) dựa trên chu kỳ kinh nguyệt. Ngày quan hệ an toàn sẽ bắt đầu từ ngày kết thúc kỳ nguy hiểm của chu kỳ này tới trước khi bắt đầu chu kỳ mới.

Dưới đây là cách tính thời kỳ nguy hiểm (dễ thụ thai):

Ngày bắt đầu: 

 • Tìm chu kỳ kinh nguyệt ngắn nhất trong lịch sử lưu trữ.
 • Lấy độ dài chu kỳ (tổng số ngày) trừ 18 ra X.
 • Lấy ngày 1 là ngày bắt đầu chu kỳ, đếm từ ngày 1 đến ngày X và đánh dấu lại ngày X.
 • Ngày X là ngày dễ thụ thai đầu tiên (cũng là ngày bắt đầu thời kỳ nguy hiểm).

Ngày kết thúc: 

 • Tìm chu kỳ kinh nguyệt dài nhất trong lịch sử lưu trữ.
 • Lấy độ dài chu kỳ (tổng số ngày) trừ 11 ra Y.
 • Lấy ngày 1 là ngày đầu tiên của kỳ kinh trong chu kỳ hiện tại, đếm đến ngày Y và đánh dấu.
 • Ngày Y là ngày dễ thụ thai cuối cùng (cũng là ngày kết thúc thời kỳ nguy hiểm).

quan hệ lúc nào là an toàn

*Lưu ý: 

 • Phương pháp tính ngày an toàn chỉ áp dụng cho những người có chu kỳ kinh nguyệt đều, ít biến động số ngày.
 • Phương pháp mang lại hiệu quả cao hơn nếu được kết hợp cùng phương pháp nhận biết thời điểm thụ thai khác (chẳng hạn như đo nhiệt độ và chất nhầy ở cổ tử cung).

3. Phương pháp bảo đảm an toàn khi quan hệ

Bên cạnh phương pháp tính ngày quan hệ an toàn để biết quan hệ lúc nào là an toàn, cặp đôi vẫn nên sử dụng các biện pháp bảo đảm dưới đây để hạn chế tối đa nguy cơ mất an toàn tình dục:

3.1. Bao cao su

quan hệ lúc nào là an toàn

Bao cao su hoạt động như một rào cản vật lý giúp ngăn ngừa sự tiếp xúc trực tiếp với tinh dịch, máu và dịch tiết của đối phương trong quá trình quan hệ. Nếu người dùng mua bao cao su đảm bảo chất lượng và sử dụng đúng cách thì có thể ngăn chặn tới gần 90% nguy cơ mắc các bệnh tình dục hay có thai ngoài ý muốn.

Lưu ý, việc sử dụng bao cao su hiệu quả hay không không phụ thuộc vào số sản phẩm sử dụng trong một lần quan hệ. Việc đeo 2 hay nhiều bao cao su cùng lúc thậm chí còn làm tăng nguy cơ tuột bao hay rách bao do ma xát, từ đó ảnh hưởng đến hiệu quả bảo vệ người dùng của sản phẩm.

3.2. Biện pháp hóa sinh

quan hệ lúc nào là an toàn

Ngoài bao cao su, các cặp đôi cũng có thể sử dụng các biện pháp hóa sinh khác để đảm bảo an toàn tình dục, chẳng hạn như:

 • Thuốc uống tránh thai
 • Vòng tránh thai
 • Thuốc tiêm tránh thai
 • Chất bôi trơn và các sản phẩm chứa nonoxynol-9 giúp ngừa thai
 • Thuốc chống các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STIs) như thuốc chống nhiễm trùng, kháng sinh,… (sử dụng theo chỉ dẫn của bác sĩ).

Lưu ý: những biện pháp trên thường chỉ hỗ trợ ngừa mang thai ngoài ý muốn, ít có hiệu quả bảo vệ cặp đôi khỏi các bệnh tình dục. Ngoài ra việc sử dụng thuốc tránh thai thường xuyên có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe sinh sản ở bạn nữ.

4. Kết luận

quan hệ lúc nào là an toàn

Có thể thấy, đảm bảo an toàn trong quan hệ tình dục có ý nghĩa rất quan trọng trong việc duy trì mối quan hệ lành mạnh. Các cặp đôi nên chủ động dành thời gian tìm hiểu thông tin, trao đổi với nhau về an toàn tình dục, biết quan hệ lúc nào là an toàn và nên sử dụng những biện pháp bảo đảm nào. Khi đó mối quan hệ mới đảm bảo sự gắn bó sâu sắc.

Hy vọng những chia sẻ trên đây từ Feelex đã giúp bạn trả lời được câu hỏi quan hệ tình dục an toàn là gì, quan hệ lúc nào là an toàn. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm các sản phẩm hỗ trợ cuộc yêu và đảm bảo an toàn tình dục, hãy dành thời gian ghé thăm gian hàng Bao cao su an toàn, chính hãng, giá tốt của chúng tôi ngay hôm nay với hệ thống sản phẩm cực chất lượng!

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *